Trên thị
trường hiện nay có nhiều loại nồi cơm điện khác nhau, từ nồi cơm điện Nhật
Bản, Hàn Quốc tới Trung Quốc và Việt Nam. Một số nồi cơm điện có mác Nhật
bản nhưng sản xuất từ Thái Lan cũng như nồi cơm điện mang nhãn Việt Nam lại sản
xuất tại Trung Quốc.
Vậy làm thế nào phân biệt được nồi cơm điện sản xuất tại đâu , nồi cơm điện nào
tốt và nên mua loại nào thì hợp túi tiền.
1-Cách phân biệt nơi xuất sứ nồi cơm điện sản xuất tại nước nào?
Khi mua ở
các cửa hàng, siêu thị, bạn để ý mở chút ở dưới đáy hoặc bên hông nồi cơm điện
có dòng chữ Made in [tên nước] đồng thời xem mã vạch của sản phẩm đó. Nếu 2,3
chữ số đầu trong mã vạch là 49 thì nồi cơm điện đó được sản xuất tại Nhật, nếu
là 88 thìa là Thái Lan, nếu là 89 thì là Việt Nam, 69 thì của Trung Quốc.
Bàn cần thẩm tra xem mã vạch hay số hiệu sản phẩm ở ngoài hộp đựng có trùng với
trên nồi cơm điện hay không và ngày sản xuất để tính tuổi thọ.
hiện giờ
bạn đã biết cách phân biệt xuất sứ của nồi cơm điện rồi, vậy trong hàng chục
mác khách nhau được lăng xê ngút ngàn thì đâu là sự lụa chọn tốt nhất.
2-Cách chọn lọc nồi cơm điện tốt nhất cho bạn
Mỗi nồi
cơm điện có ưu điểm riêng, tùy vào nhu cầu dùng mà bạn chọn cho hợp túi tiền và
mục đích của bạn. Kinh nghiệm của phần đông người tiêu dùng là nên chọn nồi
xuất sứ từ Nhật hoặc Hàn Quốc, có bảo hành dài hạn, lô sản xuất mới nhất, đang
có khuyến mãi và đơn chức năng (các nồi đa chức năng thường đắt và một khi đã
hỏng thì khó sửa vì không có linh kiện thay thế cũng như nếu thay được thì giá
rất đăt). Thể nên không phải lúc nào chọn nồi cơm điện giá cao cũng chất lượng
hơn nồi cơm điện giá rẻ hơn.
Nồi cơm điện Hàn quốc
Giá tiền
thì thường từ 1 triệu đến 4 triệu đồng. Bạn nên mua loại tầm 2 triệu đồng, đơn
chức năng, tức chỉ nấu cơm mà không có chức năng hẹn giờ, nấu cháo hay đồ xôi .
Bạn nên chọn nồi có dây cắm vững chắc, đường kinh dây điện to và phích cắm có
chân cắm to để không bị cong gẫy khi sử dụng.
Nồi cơm
điện của Nhật thì có các hãng sau dùng 10 năm vẫn chạy tốt là Tiger, Toshiba,
Sharp. Tuy nhiên nồi Nhật thường dùng điện 110v, có 2 loại, 1 là hàng xuất và
hàng dùng Nội địa, hàng nội địa tốt hơn và có chữ V trên bao bì và có bảo hành
chính hãng. Nồi Sharp có thể sản xuất tại Thái lan. Giá tiền thường từ 4-8
triệu.
Nồi cooko
của Hàn Quốc được dùng khá phổ quát và giá rẻ hơn, tầm 2-3 triệu là dùng tốt
rồi.
Đa phần
các nồi cơm điện thường bị hỏng rơ le nhiệt sau một thời gian dùng nên dễ bị
chuyên lên nấc ấm sớm, khiến cơm không chín. Hoặc dây rút không tự kéo vào
trong khi muốn thu gọn dây. Một số loại thì hay bị bong lớp chống dính nhanh
hơn loại khác. Hãy hỏi người bán hàng các tính năng này nếu không bạn nên hỏi
những người đã mua sản phẩm rưa rứa để biết chúng có ưu nhược điểm gì không khi
dùng.
3-Chọn mua nồi cơm điện hợp túi tiền
Nồi cơm
điện tầm giá 2 triệu là đủ dùng và có thể dùng hơn 5 năm rồi. Do đó bạn yên tâm
về chất lượng. Rất ít khi nồi cơm điện hỏng sớm trừ khi có lỗi từ nhà sản xuất.
Nếu dùng trong điều kiện nguồn điện ổn định, lau rửa đúng cách thì bạn có thể
dùng 8-10 năm.
Với sinh
viên thì chỉ càn mua nồi tầm 1 triệu, mới và nhẹ. Một số khách hàng thích mua
nồi cơm điện Nhật bãi, đã qua sử dụng nên tuổi thọ không bảo đảm. Bạn có thể
mua nồi Nhật với giá rẻ hơn tuy nhiên khi các sản phẩm này bán thanh lý ở Nhật
thường đã bị một lỗi nào đó, thường là hỏng tính năng điện tử nhưng vẫn nấu
tốt, có điều tuổi thọ thưởng 2-3 năm là phải thay mới.
Bạn nên
mua ở các siêu thị lớn khi có chương trình khuyến mãi lớn, mua các nồi cơm điện
có danh tiếng của các hãng lớn, tránh mua nhầm thương hiệu nhái của Trung Quốc,
có tên gần giống với tên của Nhật Bản và Hàn Quốc. Các siêu thị điện máy cũng
là lựa chọn tốt khi có đợt giảm giá nhưng thường thì đắt hơn ở Metro và Big C.
Một cách hay nữa là mua ở cửa hàng chuyên đồ điện tử trên phố Huế , giá thường
rẻ hơn siêu thị tuy nhiên bnaj nhớ giữ phiếu bảo hành và hỏi viên chức cửa hàng
xem hàng được bảo hành ở đâu. Nếu bạn mua ở siêu thị thì bạn có thể đem qua
siêu thị hoặc trọng tâm bảo hành còn đối với một số cửa hàng nhỏ thì chỉ bảo
hành tại trọng điểm.