Lò vi sóng có nhiều tính năng thuận tiện, là người bạn chẳng thể
thiếu trong gian bếp của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng lò vi sóng
sai cách có thể dẫn đến cháy nổ, chập mạch, gây hiểm cho người dùng.
Thực hiện đúng theo hướng dẫn dùng
XEM THÊM: TRẢ GÓP ĐIỆN GIA DỤNG
Mỗi
dòng lò vi sóng khác nhau đều có cách sử dụng tương đối khác nhau về nút bấm,
chức năng và thời gian nấu. Và mỗi sản phẩm đều có sách hướng dẫn dùng đi kèm,
có ghi chú đầy đủ các lưu ý khi dùng. Người dùng nên tuân theo hướng dẫn của
nhà sản xuất để đảm bảo an toàn.
thí
dụ: không nên bật lò khi không có thức ăn, không nên đun nước và thức ăn quá
thời kì ghi trong sách hướng dẫn.
sử dụng vật đựng chuyên dụng
Chỉ
dùng các vật đựng chuyên dụng cho lò vi sóng. Nếu dùng vật đựng bằng nhôm hay
kim loại thì sóng sẽ bị dội ra, làm thức ăn nóng không đều, xẹt tia lửa điện
làm hỏng lò hay gây cháy nổ.
Cũng
không nên dùng hộp nhựa vì thức ăn nóng lên có thể làm chảy nhựa. Nên dùng đồ
đựng bằng thủy tinh, sứ, nhựa có dán nhãn dùng được trong lò vi sóng.
Tránh nước sôi quá nhiệt
Nước
sôi quá nhiệt là nước sôi quá 100 độ C, khi đó nước dễ văng ra khỏi ly, nhiều
trường hợp gây bỏng cho người dùng.
Để
tránh tình trạng này, hãy cắm một chiếc đũa vào ly khi đun nước bằng lò vi
sóng.
kiểm tra rò rỉ điện bộc trực
thẳng
tắp soát cửa lò vi sóng có đóng kín không, thẩm tra chốt, bản lề để đảm bảo lò
vi sóng không bị hở và không bị rò rỉ bức xạ ra ngoài. Nếu thấy cửa lò có dấu
hiệu bị hở, biến dạng, hư hỏng thì cần tạm ngưng sử dụng và thay mới, tu bổ
ngay.
Không dùng lò vi sóng nếu lò vẫn
hoạt động khi cửa mở
thỉnh
thoảng hệ thống cảm ứng cửa lò đóng bị hư dẫn đến lò vi sóng vẫn chạy đèn, quạt
khi cửa lò mở, gây nguy cơ phát bức xạ vi sóng ra môi trường bên ngoài.
Người
dùng nên ngưng dùng và mang lò vi sóng đi sửa hoặc thay mới khi thấy lò vi sóng
có dấu hiệu này để tránh gây hiểm cho sức khỏe.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét