Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn


Lò vi sóng có nhiều tính năng thuận tiện, là người bạn chẳng thể thiếu trong gian bếp của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng lò vi sóng sai cách có thể dẫn đến cháy nổ, chập mạch, gây hiểm cho người dùng. 

Thực hiện đúng theo hướng dẫn dùng

Mỗi dòng lò vi sóng khác nhau đều có cách sử dụng tương đối khác nhau về nút bấm, chức năng và thời gian nấu. Và mỗi sản phẩm đều có sách hướng dẫn dùng đi kèm, có ghi chú đầy đủ các lưu ý khi dùng. Người dùng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn.
thí dụ: không nên bật lò khi không có thức ăn, không nên đun nước và thức ăn quá thời kì ghi trong sách hướng dẫn.

sử dụng vật đựng chuyên dụng

Chỉ dùng các vật đựng chuyên dụng cho lò vi sóng. Nếu dùng vật đựng bằng nhôm hay kim loại thì sóng sẽ bị dội ra, làm thức ăn nóng không đều, xẹt tia lửa điện làm hỏng lò hay gây cháy nổ.
Cũng không nên dùng hộp nhựa vì thức ăn nóng lên có thể làm chảy nhựa. Nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh, sứ, nhựa có dán nhãn dùng được trong lò vi sóng.

Tránh nước sôi quá nhiệt

Nước sôi quá nhiệt là nước sôi quá 100 độ C, khi đó nước dễ văng ra khỏi ly, nhiều trường hợp gây bỏng cho người dùng.
Để tránh tình trạng này, hãy cắm một chiếc đũa vào ly khi đun nước bằng lò vi sóng.

kiểm tra rò rỉ điện bộc trực

thẳng tắp soát cửa lò vi sóng có đóng kín không, thẩm tra chốt, bản lề để đảm bảo lò vi sóng không bị hở và không bị rò rỉ bức xạ ra ngoài. Nếu thấy cửa lò có dấu hiệu bị hở, biến dạng, hư hỏng thì cần tạm ngưng sử dụng và thay mới, tu bổ ngay.

Không dùng lò vi sóng nếu lò vẫn hoạt động khi cửa mở

thỉnh thoảng hệ thống cảm ứng cửa lò đóng bị hư dẫn đến lò vi sóng vẫn chạy đèn, quạt khi cửa lò mở, gây nguy cơ phát bức xạ vi sóng ra môi trường bên ngoài.
Người dùng nên ngưng dùng và mang lò vi sóng đi sửa hoặc thay mới khi thấy lò vi sóng có dấu hiệu này để tránh gây hiểm cho sức khỏe.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét