Lò nướng giúp làm các món nướng vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa nhanh
gọn, thuận tiện. tuy thế, không phải chị em nào cũng biết dùng lò nướng đúng
cách. Bài viết này sẽ điểm qua vài sai lầm thường gặp khi dùng lò nướng, tham
khảo ngay để dùng lò tốt hơn nhé.
Không làm
nóng lò trước khi nướng
Nhiều
người nội trợ có thói quen chuẩn bị nguyên liệu làm món nướng đầy đủ sau đó cho
ngay vào lò nướng để chế biến mà không thực hiện thời đoạn làm nóng lò trước.
Trong khi
làm nóng lò trước là một bước rất quan trọng giúp khử mùi hôi, ẩm mốc bên trong
lò nướng và giúp món nướng được nấu đúng nhiệt độ, thời gian lý tưởng cho hương
vị thơm ngon, quyến rũ, nhiều dưỡng chất.
Hơn nữa,
với món nướng cần chế biến ở nhiệt độ càng cao nếu giữ thói quen không làm nóng
lò trước, món nướng của bạn sẽ bị kéo dài thời kì chế biến, tốn nhiều điện
năng để lò làm nóng.
Đặc biệt,
thực phẩm có thể sẽ bị bay mất chất dinh dưỡng, vi khuẩn có thể sản sinh trong
quá trình “chờ đợi” lò nướng tăng nhiệt độ đến mức phù hợp với món ăn.
bởi thế,
người nội trợ trong khi chuẩn bị vật liệu làm món nướng, cần canh thời gian,
làm nóng lò trước từ 10 đến 15 phút, món nướng của bạn sẽ được chế biến
ngon và bổ dưỡng hơn.
Cửa
lò bị ẩm, ướt
Nếu lò
nướng của bạn làm bằng chất liệu thủy tinh thì bạn nên bảo đảm nó không bị ẩm,
ướt, dính nước trong khi dùng.
Vì cửa lò
thủy tinh không khô ráo khi xúc tiếp với nhiệt độ cao từ lò nướng sẽ dễ bị giãn
nở, nứt vỡ làm giảm độ bền của sản phẩm, ngắt quãng quá trình nấu và có thể gây
nguy hiểm cho người dùng.
Không
quan tâm kiểu nướng
Nếu trong
bảng điều khiển của lò nướng nút thường được dùng nhất là nút chỉnh nhiệt độ và
thời kì nướng thì nút ít được “để ý” nhất chính là nút kiểu nướng.
Thường mọi
người nghĩ nướng kiểu nào chẳng quan trọng, nướng mặt trên, nướng mặt dưới hay
nướng 2 mặt cũng đều như nhau, cho vật liệu vào lò chỉnh nhiệt độ, thời gian
hạp thì món nào cũng chín hết.
Cách nghĩ
này không đúng bạn nhé, nếu nướng các loại bánh mà bạn để kiểu nướng mặt trên
hoặc mặt dưới thì nhiệt độ trong lò sẽ không tỏa đều, chỉ tụ hội ở nửa trên
hoặc nửa dưới của lò khiến bánh chín không đều, trong sống ngoài chín.
Do đó, tùy
theo từng món ăn bạn cần chọn kiểu nướng hiệp để món ăn được nấu chín ngon,
đúng công thức, thời gian.
Nguyên
liệu sắp xếp quá gần nhau
Để nhiệt
lượng tỏa rộng bên trong lò giúp món nướng chín đều hơn, nhiều lò nướng đương
đại có thiết kế quạt đối lưu.
Nhưng quạt
cũng không phải là vạn năng nếu trong lò chứa quá nhiều thực phẩm, không có
khoảng trống để nhiệt lượng tỏa ra thì món nướng của bạn vẫn có thể bị sống,
không chín như thường.
thành thử,
bạn hãy cho vào lò nướng một lượng thực phẩm vừa đủ, đặt thực phẩm cách nhau
chí ít 1 cm, các khay chứa cũng không đặt quá sát nhau.
Với lò
nướng thùng dù dung tích lớn cũng chỉ nên đặt vào lò từ 2 – 3 khay trong 1
lần nướng.
Làm sạch
không đúng cách
Nấu ăn
xong không vệ sinh lò nướng ngay để khiến các vết bẩn, mùi ám lâu trong lò, một
thời kì sau bạn làm sạch sẽ rất khó khăn và các món nướng sẽ bị ám mùi hôi của
lò.
Thế nên
sau khi nấu bếp xong bạn cần tiến hành làm sạch lò ngay, để vết bẩn, cặn thức
ăn dễ lau chùi, bạn đặt vào lò một một chén nước cốt chanh (có vỏ chanh luôn
cũng được) hoặc giấm ăn và chọn nhiệt độ nhàng nhàng, thời gian 5 phút.
Hết 5
phút, để lò nguội một tẹo rồi mở cửa lò bạn lấy chén nước cốt chanh ra, dùng
khăn mềm lau sạch bên trong lò và dùng khăn khác lau bên ngoài lò, không dùng
miếng chùi rửa sắc nhọn tránh làm trầy xước lò.
Lò nướng
của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn lại có mùi thơm thoang thoảng của hương
chanh, các món ăn được nấu sau đó cũng không bị ám mùi hôi nữa.