Rã
đông là chức năng cơ bản và phổ biến nhất của lò viba. Nhưng thực
ra, rã đông thế nào để nhanh và an toàn thì không phải ai cũng biết.
Rã đông thực phẩm bằng lò viba
1. Rã đông rồi không nấu
ngay
Nhiều
người rã đông thực phẩm trong lò viba rồi coi chiếc lò giống như hộp bảo quản
thức ăn và để luôn đồ ăn đã được rã đông trong ấy cho đến khi nấu. Điều này
không tốt vì thực phẩm rã đông xong cần được nấu ngay để tránh vi khuẩn sinh
sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm người ăn bị ngộ độc, tiêu chảy.
Vì
thế bạn nên tính toán thời gian nấu nướng để rã đông hợp lí và chế biến luôn đồ
ăn sau khi nó được rã đông.
2. Rã đông quá đà
Xem thêm: trả góp điện gia dụng
Lò viba
giúp rã đông thực phẩm rất nhanh, chỉ trong vòng vài phút. Song cũng chính vì
điều này mà bạn dễ để thời gian rã đông không hợp lí, lại thêm tâm lí rã đông
kĩ một tí cũng chẳng sao. Kết quả là thực phẩm sau khi rã đông có thể bị chảy
nước hoặc chín một phần.
Điều
này sẽ làm thực phẩm bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất
dinh dưỡng trong thực phẩm. Trên bảng điều khiển của lò viba ngày nay, nhà sản
xuất đã tích hợp sẵn các mức thời gian tương ứng với lượng thực phẩm cần rã
đông.
3. Rã đông rau củ quả
Các
loại rau quả để đông lạnh không cần rã đông vì có thể làm rau quả bị nhũn và mất
chất. Bạn chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống
ngăn mát cho chúng tan đã từ từ rồi chế biến là được.
4. Rã đông còn để nguyên
lớp màng bọc thực phẩm
Nhiều
người nghĩ chỉ bỏ thực phẩm vào lò viba 1 - 2 phút để rã đông nên có để màng bọc,
hay để thực phẩm trong hộp cũng không sao. Thực tế điều này có thể làm cháy, nổ
lò viba của bạn. Thêm nữa, chỉ một số loại màng bọc đặc biệt được sản xuất
riêng để rã đông trong lò viba, các loại màng bọc thông thường không sử dụng được
trong việc này.
5. Để nhiệt độ không phù
hợp
Để
nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn
sinh sôi. Còn để nhiệt đô quá cao thì gây ra tình trạng thực phẩm bị chín lớp
bên ngoài, trong khi phần bên trong của thực phẩm vẫn còn bị đông lạnh. Bạn nên
căn thời gian và khối lượng thực phẩm cần rã đông để điều chỉnh nhiệt độ cho
phù hợp.
6. Rã đông xong cho lại
vào ngăn đá
Nhiều
người có thói quen ra đông một lượng lớn thực phẩm nhưng khi dùng lại không sử
dụng hết lại đem cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Đây là hành động sai lầm vì thực phẩm sau khi được rã đông cần nấu
ngay. Nếu bạn bỏ lại vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và
thực phẩm sau đó chế biến cũng không còn ngon nữa.
Tốt
nhất với lượng thực phẩm lớn như nguyên khối thịt, trước khi cho vào ngăn đông
tủ lạnh bạn nên chia nhỏ ra, khi nào dùng thì chỉ cần lấy đủ số lượng mình muốn
đem rã đông là được, vừa an toàn vừa đảm bảo sự tươi ngon cho thực phẩm.
Xem thêm tin tức cùng chuyên mục:
[Tư vấn] chọn bếp từ - thiết bị gia dụng phù hợp với gia đình bạnBếp từ được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất
0 nhận xét:
Đăng nhận xét