Lò vi sóng là phương tiện nấu ăn phổ thông, nhờ khả năng hâm nóng
thức ăn chóng vánh chỉ trong tích tắc. Tuy nhiên, gần đây có nhiều nguồn thông
báo cho rằng sử dụng lò vi sóng có hại cho sức khỏe.
1. Lò vi sóng không làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Sử dụng thực phẩm lò vi sóng - mua trả góp điện gia dụng
Các
chất dinh dưỡng bị phá hủy khi bị nóng quá, chứ không riêng gì khi dùng trong
lò vi sóng. Việc nấu thức ăn trong nước hay các chất lỏng khác cũng có thể
khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mai một.
Theo
nghiên cứu của Đại học Harvard, do việc nấu bếp bằng lò vi sóng nhanh và dùng
rất ít chất lỏng, nên nó bảo quản được các chất dinh dưỡng tốt hơn so với các
biện pháp đun nấu khác như đun sôi hay hấp.
Nhiều
người cho rằng, thực phẩm khi nấu bằng lò vi sóng sẽ bị nhiễm xạ, thực
ra lò vi sóng không gây phóng xạ. Lò vi sóng chỉ tạo ra những sóng điện từ
làm chín thức ăn, nên chi không thể khiến thức ăn bị nhiễm xạ, nên bạn có thể
hoàn toàn yên tâm khi nấu ăn bằng lò vi sóng.
2. sử dụng lò vi sóng lâu dài có gây ung thư?
Lò vi sóng sử dụng các bước sóng điện tử cực ngắn để làm chín thực phẩm từ bên trong ra ngoài. Phương pháp này được hiểu đơn giản là các phân tử nước trong thực phẩm dưới sự ảnh hưởng của sóng viba sẽ chuyển động nhanh và sinh ra nhiệt làm chín thức ăn, nhờ đó thức ăn chín nhanh gấp 4 lần so với các phương pháp khác.
Các bạn thường nghe nói rằng, dùng lò vi sóng lâu ngày sẽ bị ung thư do lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Thực ra loại bức xạ này có ở quanh bạn cả ngày và đêm, dù bạn có dùng lò vi sóng hay không.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra giao hội mạnh hơn, song dù vậy, nó vẫn an toàn trong mức cho phép, miễn sao được sử dụng đúng cách và không hề đe dọa gì.
Xem thêm: Bếp ga âm Rinnai và Electrolux nên mua loại nào?
Xem thêm: Bếp ga âm Rinnai và Electrolux nên mua loại nào?
3. Những lưu ý an toàn khi sử dụng
lò vi sóng
Lò
vi sóng thực sự không có tác hại gì với sức khỏe nhưng để bảo đảm tính an toàn,
khi sử dụng lò vi sóng bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:
-
Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
-
Không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ lò.
-
Không chiên rán ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy.
- Không
để lò hoạt động khi không có thực phẩm trong lò.
-
Khi nấu hay hâm món ăn quá khô nên để một ly nước trong lò vì nước có tác dụng
hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron khỏi bị cháy.
-
Không nên cho các vật dụng kim loại vào lò vi sóng, khi hâm thức ăn nên dùng
các loại chén, đĩa bằng sành, sứ hoặc nhựa (có thể dùng cho lò vi sóng).