Hiện nay,
nồi cơm điện đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia
đình Việt. Trên thị trường có rất Nhiều thương hiệu nồi cơm điện khác nhau đến
từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… nhưng chỉ gồm ba loại: nồi cơm
điện cơ, nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần.
Nồi cơm
điện cơ có mặt trên thị trường từ các ngày đầu. ưu thế là giá tiền phải chăng,
dễ tiêu dùng, phù hợp sở hữu phổ thông đối tượng người dùng. dòng nồi này có rơ
le tự ngắt, lúc nhiệt độ đạt tới mức một mực khoảng 102 độ C thì tự động chuyển
sang chức năng giữ ấm.
loại nồi
này chỉ mang hai chức năng nấu và giữ ấm thường nhật, thành ra giá của chúng
tương đối phải chăng, khoảng trong khoảng 300.000 - một triệu đồng. Sự chênh
lệch về giá do nhiều yếu tố: chất liệu của lòng nồi, mẫu mã sản phẩm, hãng cung
cấp, dung tích nồi và nội địa hay nhập cảng.
Ngoài
chức năng nấu cơm, tùy thuộc vào sự khéo léo của các bà nội trợ mà dòng nồi này
có thể tương trợ nấu cháo, súp, hấp chín hay mang thể làm bánh ga tô tương đối
dễ dàng. Do cơ chế hoạt động có một mâm nhiệt ở đáy nồi, sử dụng công suất điện
to nên thời gian nấu chín cơm của nồi cơ hơi nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút.
Do nấu
nhanh nên nồi này thoát tương đối nước mạnh, thành ra luôn có phòng ban khay
hứng nước đính kèm. các cái nồi cơm điện cơ được tiêu dùng đa dạng và ưa chuộng
trên thị phần thuộc những hãng: Sharp, Sunhouse, Sanaky ….
Nồi cơm điện tử
Nồi cơm
điện tử tiêu dùng 1 chip điện tử được cài đặt sẵn những chương trình đun nấu,
hiển thị chuẩn y màn hình tinh thể lỏng. do đó, ngoài chức năng nấu cơm thì nồi
điện tử với phổ quát chế độ nấu khác nhau (nấu xôi, nấu cháo, làm cho bánh hay
hầm, xào…).
với những
gia đình sở hữu giờ giấc sinh hoạt bất thường, nồi điện tử sẽ tự động nấu khi
cài đặt sẵn thời gian. loại nồi này không với phòng ban hứng nước do hơi nước
được điều hòa và dùng tối đa.
Sản phẩm
này sử dụng 2-3 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi nên thời kì nấu lâu hơn nồi cơ,
khoảng 40 – 45 phút. dù thế, nguồn điện sử dụng ở công suất phải chăng nên lãng
phí điện năng ít hơn nồi cơ. Nấu cơm bằng nồi điện tử sẽ bảo quản tối đa nguồn
dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon.
giá tiền
trung bình trong khoảng một,6 - 2,5 triệu đồng và cũng sở hữu các sản phẩm cao
cấp hơn có giá đắt hơn tùy vào chức năng dùng. Nồi cơm điện tử của các hãng
như: Sharp, Toshiba, Panasonic… đang rất được ưa thích.
Nồi cơm điện cao
tầng
Vừa mới
đây, trên thị phần xuất hiện các nồi điện nấu cơm theo cơ chế điện từ (còn gọi
là nồi cơm điện cao tần), mang chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction
Heating – kỹ thuật đốt hot trong. dòng nồi này cho cơm ngon và giữ dinh dưỡng
trong gạo tốt nhất.
Cách sử
dụng nồi cơm điện cao tần
Nếu sắm
nồi này thì cũng không với bảo hành chính hãng, không mang linh kiện thay thế
nên lúc tu chỉnh rất bất luôn thể. Vì các lý do này mà sản phẩm chưa phổ quát,
ít người biết đến.
khi sắm
nồi cơm điện ở những cửa hàng, siêu thị, nên quan tâm xem ở dưới đáy hoặc bên
hông nồi có loại chữ “Made in + Tên nước”, đồng thời xem mã vạch của sản phẩm
chậm tiến độ. giả dụ chữ số đầu trong mã vạch là 49 thì nồi cơm điện chậm triển
khai được phân phối tại Nhật, giả dụ là 88 là Thái Lan, nếu như là 89(3) thì là
Việt Nam, 69 thì của Trung Quốc.
Chất liệu
ruột nồi chính là nhân tố quyết định tới giá thành của sản phẩm, chất lượng hạt
cơm, cũng như độ bền của sản phẩm. Lòng nồi hợp kim nhôm phủ thêm lớp chống
dính là cái được tiêu dùng rộng rãi nhất và chi phí thấp nhất. Lòng nồi gang
tráng men chống dính thì dày và nặng hơn, truyền nhiệt nhanh, giữ nhiệt rất tốt
nên nấu cơm ngon hơn, không bị dính.
Không
những thế giá tiền chiếc này lại cao. Mỗi nồi cơm điện có ưu nhược điểm riêng,
tùy vào nhu cầu dùng mà chọn dòng nào cho thích hợp túi tiền và mục đích của
gia đình mình.
Về dung
tích nồi, nồi nhỏ ví như chuyên dụng cho các gia đình đông người thì không đáp
ứng đủ nhu cầu, hoặc làm cơm không chín đều. Dung tích nồi to dùng cho gia đình
nhỏ thì sẽ hao phí điện năng, hạt cơm ko được dẻo và ngon.